Heo
gác bếp là món ăn phổ biến của nhiều người dân Sa Pa. Hầu như nhà nào
cũng có món này. Món heo gác bếp xuất hiện ở chợ và dần trở thành món
đặc sản đối với khách du lịch.
Hầu
như nhà nào trong các bản làng cũng nuôi ít nhất vài con heo. Heo nuôi ở
bản được thả rong, không ăn các loại thức ăn tăng trọng mà chủ yếu ăn
rau, củ. Người ta nuôi heo chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong gia
đình. Nuôi nhiều mới bán chợ.
Khi
mổ heo, chủ nhà thường ăn phần đầu và chân. Phần thịt còn lại được cắt
thành lát dài, tẩm ướp gia vị rồi treo trên giàn bếp. Nhiều ngày, khói
bay lên bám vào thịt tạo một màu nâu đen. Ăn thử món này mới cảm nhận
được vị ngon độc đáo của nó. Heo vận động nhiều nên thịt săn chắc, phần
mỡ cứng và giòn. Gia vị lâu ngày thấm vào thịt cùng với mùi khói tạo
hương vị đặc trưng của món ăn. Thịt heo gác bếp mặn mòi nên chỉ ăn với
cơm trắng thôi cũng thấy "đã miệng" rồi.
Người
dân ở vùng cao thường làm món heo gác bếp để dự trữ vào lúc mưa bão,
đông giá, không ra chợ được. Chỉ cần đến giàn bếp lấy xuống miếng thịt
heo là có được bữa ăn cho cả gia đình. Nhưng với du khách từ miền xuôi,
heo gác bếp là món ẩm thực độc đáo.
Đến
Sa Pa, khách đừng quên hỏi mua heo gác bếp về làm quà cho người ở nhà.
Và tất nhiên, khách cũng đừng quên thưởng thức món ăn này ngay tại bếp
nhà của người Mông./.